Cách cho bưởi da xanh ra hoa dễ dàng

Cách cho bưởi da xanh ra hoa dễ dàng

Cây bưởi da xanh có khả năng ra hoa tự nhiên, không cần xử lý, tuy nhiên nếu nhà vườn muốn cây ra hoa tập trung, thu hoạch cùng đợt thì tiến hành xử lý ra hoa. Theo hướng dẫn của Sở khoa học và công nghệ Bến Tre, người trồng bưởi cần lưu ý như sau: chú ý tạo khô hạn, bưởi cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa. Ở các vườn quản lý được nước thì có thể tạo sự khô hạn để bưởi ra hoa đồng loạt. Chú ý lịch thu hoạch để tiến hành chọn thời điểm xử lý.

Tạo khô hạn vào tháng 12 đến tháng 1 dương lịch, thu hoạch trái vào dịp tết Trung thu. Nếu tạo khô hạn vào tháng 3 – 4 dương lịch, thu hoạch trái vào dịp tết Nguyên đán. Gặp lúc mưa nhiều thì có thể dùng tấm nylon đen che phủ chung quanh gốc cũng có thể tạo sự khô hạn để xử lý ra hoa. Muốn thu hoạch trái vào tháng 11 – 12 dương lịch, có thể thực hiện các bước như sau:

Sau thu hoạch trái xong, tiến hành cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh, làm cỏ, quét vôi gốc, kế đến bón phân cho cây. Cây được bón phân lần 2 trước khi xử lý ra hoa (tăng hàm lượng phân lân và kali). Đến đầu tháng 3 dương lịch ngưng tưới nước (còn gọi là xiết nước, tạo khô hạn) cho tới 20/3 dương lịch (khoảng 20 ngày) thì tưới nước trở lại 2 – 3 lần/ngày và liên tục 3 ngày. Nếu cây ra tược non, dùng các loại phân như: 150 g MKP (0-52-34) + 1 g Progibb 10%/bình 8 lít, hoặc 200 – 350 g KNO3/bình 8 lít phun lên cây để giúp lá non mau thành thục, kích thích ra hoa. Đến ngày thứ tư, tưới nước 1 lần/ngày, 7 – 15 ngày sau khi tưới đợt đầu tiên cây sẽ ra hoa, lúc này ngày tưới ngày nghỉ, 10 – 15 ngày sau khi cây trổ hoa, hoa rụng cánh và đậu trái.

Cách xử lý khác là lảy lá của cành mang trái, phương pháp này có thể giúp ra hoa rải vụ, nhưng chỉ có kết quả chủ yếu trên cây mới cho trái trong vài năm đầu, khi cây đã phát triển, cành mang trái nhiều, kỹ thuật trên ít hiệu quả. Theo kinh nghiệm nhà vườn tại Bến Tre, để tăng khả năng ra nhiều hoa, cây không mất sức, suy yếu, ảnh hưởng tới bộ rễ thì trước khi xử lý (tạo khô hạn, trước lúc ngưng tưới nước hoặc lảy lá khoảng 7 – 10 ngày) thì tưới gốc các loại phân hữu cơ, sinh học để tăng sức cho cây, giúp cây phân hóa mầm hoa tốt, ra nhiều hoa, nụ hoa mập, dễ đậu trái và nuôi trái tốt. Có thể chọn các loại phân sinh học như Supagro, Wehg, Vinaxanh, K-Humate, Roodwell…

Khi cây đậu trái, chú ý trên mỗi chùm trái chỉ nên giữ lại tối đa là 2 trái, cành nhỏ vừa thì để 1 trái. Lưu ý không nên để trái ở nhánh nhô ra nắng, trái đầu cành vì dễ bị rám nắng, chai sượng. Để trái tùy vào độ tuổi và sức khỏe của cây, đảm bảo trái lớn, đất chất lượng ngon. Tốt nhất nên để trái thu hoạch khi tuổi cây tính từ lúc trồng phải được ít nhất là 36 tháng. Bón phân cân đối giai đoạn nuôi trái, bổ sung phân hữu cơ gốc. Theo kinh nghiệm nông dân Bến Tre, đến thời điểm thu hoạch mà giá bưởi giảm, có thể neo trái trên cây từ 15 – 30 ngày để chờ xuất bán bằng cách phun lên cây các loại phân bón lá như Retain, ProGibb… hoặc bón nhiều phân dạng đạm và tưới nước thường xuyên.

ĐỨC ANH – Khoa học phổ thông.

nguồn: http://vietlinh.vn/trong-trot/buoi-da-xanh.asp

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0906194819
challenges-icon chat-active-icon