Cảnh báo về loại sâu đục thân trên cây có múi

Cảnh báo về loại sâu đục thân trên cây có múi

Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn trồng cam, bưởi ở Long Hồ và TX Bình Minh (Vĩnh Long) đau đầu về loại sâu đục thân gây chết cây hàng loạt.

Qua trao đổi, các nhà vườn cho biết loại côn trùng này màu trắng, dài 0,5- 0,8cm, trông giống như con sùng trong các đống cây mục. Là loại ăn gỗ nên chúng tấn công vào phần vỏ cây sau đó ăn lèn lách vào tận phần lõi gỗ của cây nên rất khó phát hiện.

Kinh nghiệm của một số nhà vườn cho thấy, tuy đây là loại côn trùng nguy hiểm nhưng nếu phát hiện kịp thời và biết cách phòng trị thì cũng không đáng lo ngại. Theo các nhà khoa học, nhà vườn cần áp dụng các biện pháp sau:

– Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali cho cây, tránh bón quá nhiều đạm hấp dẫn sâu đến phá hại.

– Định kỳ 15- 20 ngày trong các tháng mùa mưa, từ tháng 4- 10 hàng năm, kiểm tra tán cây, gốc cây để phát hiện sớm khi sâu hại để có biện pháp phòng trừ thích hợp.

– Thường xuyên vệ sinh, nhặt sạch cỏ dại quanh gốc cây ít nhất cách gốc 50cm để dễ dàng phát hiện sớm vết sâu cắn và mùn gỗ, phân sâu thải ra bên ngoài, có biện pháp tiêu diệt kịp thời.

– Quét vôi quanh gốc cây định kỳ 1- 2 tháng/lần, đoạn sát mặt đất cao 80- 100cm, lớp vôi bám vào vỏ cây ngăn không cho sâu đục thân trưởng thành (một loại xén tóc) đến đẻ trứng vào lớp vỏ của gốc cây.

– Buổi tối 19- 21 giờ, thắp bóng điện sáng ở giữa vườn, xén tóc có tính hướng quang sẽ bay đến, dùng vợt bắt đem giết hạn chế trứng đẻ.

KY TÚ – Báo Vĩnh Long

nguồn: http://vietlinh.vn/trong-trot/cay-co-mui-benh-sau-duc-trai.asp

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0906194819
challenges-icon chat-active-icon