Kinh nghiệm chăm sóc cây ăn trái trong mùa mưa, lũ

Kinh nghiệm chăm sóc cây ăn trái trong mùa mưa, lũ

Hàng năm, cứ vào mùa mưa, lũ, hầu hết diện tích cây ăn trái bị sâu bệnh tăng rất nhanh. Không những thế, lũ kéo dài thời gian ngập úng khiến cây dễ chết.

Toàn tỉnh hiện có trên 29.000ha cây ăn trái, trong đó: chôm chôm hơn 5.200ha, nhãn gần 5.000ha… Chôm chôm tập trung nhiều ở Chợ Lách và Châu Thành. Sản lượng khoảng 87.000 tấn/năm. Trong mùa mưa, lũ chôm chôm thường bị bệnh rệp sáp và sâu đục trái. Chôm chôm thường bị rệp sáp gây hại, nhưng phổ biến nhất là loài rệp sáp phấn (Planococcus  lilacinus). Ông Trần Hoàng Sở – Tổ trưởng Tổ GlobalGAP chôm chôm ở ấp Phụng Đức B (xã Phú Phụng –  Chợ Lách) cho biết, để phòng trị rệp sáp, chúng ta nên áp dụng những biện pháp: không trồng với mật độ quá dày, thường xuyên cắt bỏ những cành bị sâu bệnh… Bón phân, phun thuốc đầy đủ để chôm chôm phát triển tốt, có sức chống chọi rệp sáp. Dọn sạch cỏ, rác, lá cây mục ở xung quanh gốc để kiến bỏ đi. Nếu quanh gốc có quá nhiều kiến, có thể dùng thuốc Padan, Basudin hoặc Regant hột để diệt kiến, nhằm hạn chế kiến tha rệp sáp từ cây này sang cây khác. Để diệt rệp sáp có thể sử dụng một số loại thuốc như: Applaud 10WP; Supracid  40EC/ND; Suprathion  40EC; Dầu khoáng DC-Tron Plus  98,8EC; Bitox 40EC/50EC; Butyl 10WP… phun ngay vào chỗ có rệp sáp đeo bám.

Ông Trần Văn Kia cũng ở ấp Phụng Đức B, sản xuất 1,5ha chôm chôm, cho biết ngoài rệp sáp, khi chôm chôm chín hơi vàng thì thường bị sâu đục trái. Nên thu hoạch sớm trước khi trái quá chín. Phun thuốc khi trái bắt đầu chín bằng các loại như: Decis, Cymbush, Ambush, …

“Vườn chôm chôm gần 4 công của tôi đang bị bệnh chổi rồng. Tỷ lệ nhiễm bệnh chưa cao. Tôi chỉ còn cách cắt những nhánh bị bệnh chổi rồng để đốt bỏ” – ông Sở cho biết thêm.

Cây sầu riêng thường bị bệnh thối gốc, chảy mủ do nấm Phytophthora palmivora. Trên rễ có màu nâu đen ngày càng to, lá chuyển màu vàng và cây chết từ từ. Thân cây bị chảy nhựa ra. Lá bị những đốm đen nhỏ, lây lan rất nhanh, khi có mưa kèm theo gió mạnh khiến bệnh lây lan cả vườn. Trên trái vết gây bệnh khởi đầu là một vài chấm nhỏ màu nâu đen, thường ở vị trí từ cuống đến giữa trái. Chấm nhỏ này phát triển thành hình tròn trên vỏ trái. Các vết tròn sẽ nứt ra khiến cơm sầu riêng bị thối, kèm theo nhiều sợi nấm màu trắng rồi trái rụng trước khi chín. Để phòng trị những bệnh nêu trên, ông Nguyễn Văn Thảo ở ấp Vĩnh Nam (xã Vĩnh Thành – Chợ Lách) cho biết nên sử dụng các sản phẩm phân vi sinh, phân chuồng, vi sinh vật đối kháng để bón cho cây. Phải dùng thuốc Phosphonate 30ml bơm vào thân cây 3 lần trong năm, mỗi lần cách nhau 4 tháng.

Cây măng cụt tập trung nhiều ở xã Long Thới và Tân Thiềng. Trong đó, Long Thới có gần 300ha măng cụt.  Ông Lê Văn Dũ ở ấp An Thạnh (xã Long Thới – Chợ Lách) – Tổ trưởng Tổ VietGAP măng cụt cho biết, trái măng cụt kỵ nhất là nước mưa vì nước mưa làm cho trái măng cụt bị xì mủ. Chỉ còn cách hạn chế nước vào mương vườn măng cụt. Từ đó, măng cụt ra hoa sớm khoảng 15-20 ngày (trước khi có mưa) thì trái không bị xì mủ. Nhờ cho ra trái sớm, không bị xì mủ nên măng cụt có giá từ 60-100 ngàn đồng/chục. Vào mùa mưa trái măng cụt chỉ còn 10-30 ngàn đồng/chục do xì mủ. Ngoài cách hạn chế nước vào mương vườn, để khắc phục bệnh xì mủ trên trái măng cụt, nhà vườn cần khấc gốc. Cuối tháng 9, đầu tháng 10 (âl) hàng năm, bắt đầu khấc xung quanh gốc măng cụt, đến tháng 11, 12 (âl) cho ra bông. Khấc gốc, măng cụt cho trái không to nhưng 10 trái chỉ xì mủ 1-2 trái. Nếu không khấc gốc thì trái măng cụt vào mùa mưa cứ 10 trái có 5-6 trái bị xì mủ.

Bưởi da xanh vào mùa mưa vẫn bị sâu hồng (có tên khoa học Citripestis sagittiferella, họ Pyralidae, bộ Lepidoptera) đục trái. Ông Bùi Văn Chỉnh – Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất bưởi da xanh Phú Thành (xã Quới Sơn – Châu Thành) cho biết, để phòng trị sâu hồng đục trái bưởi chỉ còn cách bao trái, không nên sử dụng loại bao quá dày. Bao dày quá làm cho ánh nắng không quang hợp được với vỏ trái bưởi, khiến trái bưởi kém chất lượng.

Ông Huỳnh Thanh Hùng – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, để bảo vệ trái cây trong mùa mưa, lũ, chúng ta nên xịt thuốc, bón phân đúng lịch, đúng thời vụ và chuẩn bị chu đáo bờ bao ngăn lũ. Mỗi vùng đất thích hợp với mỗi loại cây ăn trái, đừng chạy theo phong trào. Trái cây sắp thu hoạch chỉ được phun thuốc trừ sâu từ 15 ngày trở lên để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

HOÀNG VŨ, Báo Đồng Khởi

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0906194819
challenges-icon chat-active-icon