• 0 out of 5

    Cây Dầu

    THÔNG TIN SẢN PHẨM

    • Tên thường gọi: cây con rái, dầu rái, nước rái, dầu sơn
    • Tên khoa học: Dipterocarpus alatus
    • Họ: thực vật Dầu – Dipterocarpaceae.
    • Nguồn gốc xuất xứ: từ Ấ độ, Malaysia

    ĐẶC TÍNH SINH THÁI 

     

    Cây dầu là cây gỗ lớn, thân tròn và thẳng, cao từ 40-50 m, chiều cao dưới cành là 25-30 m. Vỏ lúc non dày có màu xám trắng, khi già vỏ mỏng có màu xám nâu, nứt dọc nhẹ thành những mảnh nhỏ. Gỗ cây có màu nâu đỏ nhạt.

    Cành non, có màu nâu đỏ, có vết vòng lá kèm, cuống và mặt dưới phủ lớp lông màu xám hay hung đỏ, lá thuộc dạng lá đơn mọc cách sole hình trứng hay hình trái xoan thuôn dài, hơi nhọn ở đỉnh, dài từ 10-26 cm, rộng 6-15cm hơi nhẵ ở mặt trên, có lông mịn ở mặt dưới.

    Hoa khá lớn mọc thành chùm đơn hay phân nhánh dài gần như không có cuống, nhị nhiều đính thành hai hàng, hoa có ống đài mang quả với 5 đài mà 2 cái mọc thành cánh mỏng dạng màng, 5 cánh hoa màu trắng có sọc đỏ ở giữa.

    Hoa nở vào tháng 11 -12. Qủa lớn dài 10-15 cm, rộng 2.5- 4cm có hai cánh do đài phát triển, quả non có màu đỏ tươi lúc già có màu nâu, quả chín vào tháng 4-5.

    Cây dầu rái là cây thân gỗ, mọc thẳng và là loại cây cho loại dầu nhựa  nên được dùng trong xây dựng và đóng đồ mộc. Nhựa của cây dầu rái được dùng trong kỹ nghệ hoá mỹ phẩm để làm sơn, dầu bóng, vec ni, công nghệ in, kỹ nghệ dược phẩm..

    Nhựa của cây dầu rái còn được dùng trong y dược để chữa bệnh lậu, viêm niệu đạo, viêm cuống phổi, nhưng chủ yếu để điều trị băng bó vết thương và viêm loét.. Ngoài ra lá, hoa và vỏ cây còn có thể điều chế ra Tanin và dược liệu…

     Cây dầu rái có tốc độ sinh trưởng chậm, là cây ưa sáng, nhu cầu nước trung bình, ưa đất ẩm và thoát nước, chịu được ngập úng trong thời gian ngắn.

     

     

     

    95.000 Mua ngay
0906194819
challenges-icon chat-active-icon