Tác động mưa lũ lên vườn cây ăn trái

Tác động mưa lũ lên vườn cây ăn trái

Do canh tác trên vùng đất thấp, diện tích cây ăn trái của cả vùng ĐBSCL dễ bị rủi ro do ngập úng, do tần suất xuất hiện lũ ngày càng cao trong những năm gần đây. Lũ lụt ĐBSCL thường xảy ra trong ba tháng 9, 10, 11 hàng năm, với đỉnh lũ thường tập trung vào cuối tháng 9, 10.

Hầu hết các vườn cây ăn trái đều bị ảnh hưởng và thiệt hại với mức độ khác nhau do ngập lũ. Nguyên nhân là do:

Hiện tượng đất bị đóng váng bề mặt do nước mưa xói mòn, hoà tan các hạt sét nhỏ và phủ kín các khoảng trống trên mặt đất hoặc do lớp phù sa (từ ngập lụt) bồi kín mặt đất làm đất không còn thoáng khí.

Đất bị ngập nước chiếm hết các tế khổng, nên không còn đủ oxy cung cấp cho rễ hô hấp (chỉ sau 24-48 giờ), đất trở nên bão hoà nước và rễ rất dễ bị huỷ hoại.

Do cao trình thấp, khả năng thoát lũ kém, mực nước trong các mương vườn thường rất cao (hiện tượng úng cục bộ hay từng phần) làm hạn chế và hủy hoại hệ thống rễ mọc sâu dưới tầng đất mặt.

Các nguyên nhân này làm đất bị thiếu oxy, đồng thời bị ngộ độc CO2 cùng các độc chất khác, rễ bị “nghẹt” và sau đó bị thối. Hậu quả này làm các loài nấm bệnh trong đất (chủ yếu là Fusarium và Phytophtthora) rất dễ tấn công gây hại cho cây trồng trong và sau mùa lũ. Hiện tượng nghẹt rễ cũng làm cho cây bị “stress”, tổng hợp ethylenne bên trong gây ngộ độc, làm lá bị vàng và rụng (triệu trứng này thường dễ gặp trên nhãn, mít và cam quýt khi cây bị ngập úng hoặc do mưa làm đất không thoáng), đặc biệt sau khi nước rút.

Khả năng chịu ngập của các loài cây ăn trái còn thay đổi tuỳ thuộc vào:

– Giống trồng trọt: Trên cùng loài, nhưng giống xoài bưởi chịu ngập kém hơn xoài cát Hoà Lộc, cát chu hay thanh ca, chanh núm chịu ngập kém hơn chanh giấy…

– Tuổi cây: Cây tơ (chưa cho trái) chịu ngập kém hơn cây trưởng thành hoặc đã trồng lâu năm trên 10 năm.

– Tình trạng cây: Cây đang phát triển sinh khối (ra đọt, phát triển rễ tơ, ra hoa mang trái) phải tiêu tốn nhiều năng lượng dự trữ nên khả năng chịu đựng cũng kém hơn.

– Biện pháp canh tác: Cũng tác động đến khả năng chịu ngập của các loài cây ăn quả. Bón phân (nhất là khi thừa N và P) trong khoảng một tháng trước khi bị ngập hay mưa dầm làm khả năng chịu đựng của cây rất nhiều.

NTNN, 29/11/2006

 

Để hạn chế thiệt hại cho cây trồng vào mùa mưa lũ

Mỗi khi vào mùa mưa là diện tích cây trồng bị sâu bệnh lại tăng rất nhanh, có nhiều nơi nông dân gần như trắng tay vì cây trồng bị bệnh chết hàng loạt.

* Sâu bệnh nhiều hơn

Đồng Nai có trên 300 ngàn hécta cây trồng, cứ vào mùa mưa là diện tích cây trồng bị sâu bệnh lại tăng lên đột biến. Có những thời điểm, diện tích cây trồng bị bệnh lên đến hàng chục ngàn hécta, gây thiệt hại rất lớn đến năng suất, chất lượng của nông sản. Đặc biệt là 3 năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mưa nhiều, độ ẩm cao dẫn đến sâu bệnh phát triển nhanh trên diện rộng rất khó chữa trị. Bà Trần Thị Hoàng Thúy, chủ trang trại ở xã Cẩm Đường (huyện Long Thành), cho biết: “Hễ vào mùa mưa là cây trồng rất dễ bị sâu bệnh, nhiều khi bỏ ra rất nhiều tiền mua thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chữa trị cũng chẳng có kết quả. Cây đã bị bệnh cho dù nhẹ thì năng suất cũng giảm rất nhiều, do đó mỗi lần thấy vườn điều, đu đủ bị bệnh là tôi lo đến mất ăn, mất ngủ”. Bà Đặng Thị Lý, một nông dân trồng ổi xã Bình Lộc (TX.Long Khánh), kể: “Trước đây trồng ổi rất ít bị sâu bệnh, nhưng mấy năm gần đây thời tiết mưa nhiều đã xuất hiện rất nhiều bệnh lạ, làm vườn ổi của gia đình tôi và nhiều hộ trong xã chết hàng loạt, gây thiệt hại từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Để phòng trừ sâu bệnh, tôi phải thường xuyên sử dụng thuốc BVTV phun cho cây, vì vậy mỗi sào ổi mỗi năm tốn thêm 1-2 triệu đồng tiền thuốc”.

Dùng nhiều phân chuồng, áp dụng KHKT giúp tiêu có năng suất cao và ít sâu bệnh.

Nhiều nông dân trồng cây lâu năm, như: tiêu, cà phê, quýt, sầu riêng, chôm chôm… ở Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Tân Phú, Trảng Bom cho hay, sâu bệnh trên cây trồng ngày càng nhiều hơn và rất khó phòng trừ, đặc biệt vào mùa mưa sâu bệnh lây lan rất nhanh làm rụng hoa, trái… gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Trên các loại cây trồng ngắn ngày, hiện tượng sâu bệnh cũng khá phổ biến, cụ thể là cây lúa bệnh rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá và đạo ôn thường xuyên đe dọa và có nguy cơ lây lan ra diện rộng, đồng thời mầm bệnh di chuyển từ vụ này sang vụ khác ảnh hưởng đến hàng ngàn hécta lúa.

* Để hạn chế sâu bệnh

Ông Phan Minh Báu, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, khẳng định: “Đa số các vườn cây được nông dân trồng xen canh nhiều loại cây trồng và bố trí không phù hợp, do vậy vào mùa mưa, độ ẩm cao dễ xuất hiện các loại nấm bệnh gây hại. Ngoài ra, do nông dân chưa chú ý đến việc thoát nước cho vườn cây khi mưa lớn cũng là một yếu tố thuận lợi cho sâu bệnh lây lan và phát triển. Muốn cây trồng phát triển tốt, ít sâu bệnh, nông dân phải dùng phương pháp phòng là chính”.

Tuy hàng năm Chi cục BVTV Đồng Nai thường xuyên phối hợp với Trạm BVTV các địa phương tổ chức hàng trăm lớp tập huấn về phương pháp phòng trừ dịch hại trên cây trồng cho nông dân các xã, song số nông dân tiếp cận được chưa nhiều, vì vậy hiệu quả đem lại chưa cao.

Ông Nguyễn Công Tú, Phó chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh, nói: “Hiện nay, có một số biện pháp phòng sâu bệnh rất đơn giản, song hiệu quả tương đối cao, đó là bón nhiều phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoại cho cây trồng để cây phát triển tốt, tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, nông dân đào mương thoát nước không để vườn cây ứ nước, thường xuyên dọn vườn, tỉa những cành già cỗi tạo thông thoáng sẽ hạn chế mầm bệnh phát triển. Khi phát hiện cây trồng bị sâu bệnh, nhà vườn phải phun xịt thuốc theo phương pháp 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng cách. Đối với cây trồng ngắn ngày, nếu xuất hiện sâu bệnh và có hiện tượng di chuyển sang vụ sau, nông dân nên chuyển đổi cơ cấu cây trồng để cắt hẳn mầm bệnh”.

Ngoài áp dụng các phương pháp phòng, trị bệnh căn bản, bà con nông dân chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, đặc biệt từ khâu chọn giống, thiết kế vườn trồng và chọn cây xen canh cho phù hợp.

Hương Giang – Báo Đồng Nai.

nguồn: http://vietlinh.vn/trong-trot/cay-an-trai-mua-bao-lu.asp

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0906194819
challenges-icon chat-active-icon