Kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa xiêm lùn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa xiêm lùn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc dừa xiêm

Dừa là loại cây rất dễ trồng nên không kén đất, cây sinh trưởng và phát triển tốt hầu như trên tất cả các loại đất, cây không nên trồng ở những vùng có độ cao trên 500m so với mực nước biển

— Chọn đất:
– Đối với đất ruộng cần có mô chiều rộng từ 0,8-1m chiều cao tùy mực nước triều cường tại mỗi vùng nhưng phải từ 0,6m trở lên.
– Đối với đất vườn nếu đất cao thì không cần vun mô đất thấp vun mô như đất ruộng                                          – Đối với đất cao như vùng Đông Nam Bộ ta phải đào hố mục đích để hạn chế sự thoát hơi nước vào mùa khô,chiều rộng hố 0,6m chiều cao 0,4m                                                                                                           — Khoảng cách: tùy vào diện tích đất mà ta có thể trồng gần hoặc thưa hơn nhưng theo kỹ thuật chuẩn phải là 5.5m hoặc 5.6m trồng theo kiểu so le.                                                                                                             — Bón lót: trước khi xuống giống 10 đến 15 ngày bón lót mỗi hố khoảng 7kg phân bò hoai mục,150g lân,150g vôi trộn đều.

— Chăm sóc cây:
Giai đoạn 1 – 3 năm tuổi:
– Cây con sau khi trồng rất cần nước, nếu giai đoạn này thiếu nước cây sẽ chết. Vì vậy, để giữ đủ ẩm cho cây ta nên dùng rơm, rạ, cỏ khô ủ gốc cây trong mùa nắng; khoảng 2 – 3 ngày tưới cây 1 lần tùy vào ẩm độ ở gốc.
– Giai đoạn này cần quan tâm đến bọ cánh cứng (bọ dừa) tấn công đọt non làm cây chậm phát triển, nếu nặng có thể chết cây.

Ngoài ra vườn dừa ở giai đoạn này nên chọn những cây ngắn ngày như dưa leo, cà chua, đậu búng, so đũa… trồng xen vào vườn dừa để lấy ngắn nuôi dài và đặc biệt các cây trồng xen này sẽ là môi trường ngăn chặn sự tấn công của kiến vương và đuông dừa.

Giai đoạn thu hoạch:

– Hàng năm nên bồi bùn cho cây 1 lần.

– Tỉa dần cây trồng xen và giữ cỏ dại hợp lý sao cho cây có đầy đủ ánh sáng để quang hợp, tránh việc để cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng với dừa hay dây leo chằng chịt trên cây làm cây giảm quang hợp.

Cây dừa nhân giống hữu tính sẽ bị lai một phần và không giữu được một số đặc tính ban đầu  , người trồng dừa là chấp nhận mạo hiểm

The Gioi Cay Giong . since 1993
— 20 năm tuyển chọn giống cây trồng —

Website: thegioicaygiong.com

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0906194819
challenges-icon chat-active-icon