Tiền Giang: Nhiều vườn sầu riêng phục hồi tốt

Tiền Giang: Nhiều vườn sầu riêng phục hồi tốt

au những nỗ lực triển khai các giải pháp khôi phục sản xuất sau hạn, mặn, đến thời điểm này, nhiều vườn sầu riêng trên địa bàn các huyện phía Tây của tỉnh đã phục hồi tốt. Nhiều vườn đang được xử lý ra hoa, lấy trái.

Vườn sầu riêng của anh Hai dần phục hồi khá tốt.

* Nhiều vườn phục hồi tốt

Mùa hạn, mặn cuối năm 2019, đầu năm 2020 đã gây thiệt hại lớn cho vùng chuyên canh cây ăn trái ở các huyện phía Tây của tỉnh, trong đó có vùng sản xuất sầu riêng.

Theo Sở NN&PTNT, để giúp nông dân khôi phục vườn sầu riêng, thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường tập huấn, hướng dẫn người dân rửa mặn trong đất, hóa giải độc chất và bổ sung dưỡng chất cho cây sầu riêng theo hướng dẫn của nhà khoa học và quy trình 5 bước phục hồi vườn sầu riêng. Đồng thời, cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên đến thăm các vườn sầu riêng bị ảnh hưởng, theo dõi sự phục hồi của cây và kịp thời hướng dẫn cụ thể hơn cho người dân, đảm bảo thực hiện đúng theo từng bước phục hồi vườn cây. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp sẽ đề xuất mô hình phát triển cây sầu riêng và cây ăn trái thích ứng biến đổi khí hậu. Hiện Sở NN&PTNT đang xây dựng kế hoạch tổ chức hội thảo lấy ý kiến đề xuất mô hình phù hợp.

Toàn xã Hiệp Đức (huyện Cai Lậy) có hơn 650 ha sầu riêng. Mùa hạn, mặn vừa qua, diện tích sầu riêng bị thiệt hại (trên 70% và chết) ở xã là khoảng 150 ha. Hiện người dân đang tập trung khôi phục các vườn bị suy kiệt và trồng mới đối với những diện tích sầu riêng bị chết. Anh Trần Văn Hai (ngụ ấp Hiệp Quới, xã Hiệp Đức) cho biết, gia đình anh trồng được 6 công sầu riêng Ri6. Đợt hạn, mặn vừa qua khiến hơn 10 cây sầu riêng trong vườn bị chết và nhiều cây khác bị suy kiệt, dù gia đình đã bỏ ra hơn 33 triệu đồng mua nước ngọt để tưới. Sau hạn, mặn, anh bắt tay thực hiện nhiều giải pháp để khôi phục và hiện vườn sầu riêng đã phục hồi khá tốt. Tuy nhiên, do cây không đảm bảo cho việc lấy trái nên gia đình không tiến hành xử lý nghịch vụ.

Cũng tại ấp Hiệp Quới, xã Hiệp Đức, anh Võ Trọng Toại có gần 10 công sầu riêng từ 7 – 12 năm tuổi. Hạn, mặn đã làm hơn 30 cây sầu riêng trong vườn của gia đình anh bị chết và nhiều cây khác suy kiệt. Qua sự hướng dẫn của các ngành chức năng và kinh nghiệm, anh Toại đã thực hiện quy trình khôi phục sầu riêng theo 5 bước hướng dẫn của Viện Cây ăn quả miền Nam đối với vườn cây của gia đình. Đến nay, nhiều cây sầu riêng đã phục hồi tốt. Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Mãng (ngụ ấp 4, xã Cẩm Sơn, huyện Cai Lậy) cho biết, hơn 5 công sầu riêng 6 năm tuổi của gia đình ông bị cháy lá do hạn, mặn vừa qua. Sau khi nước mặn rút, ông đã lấy nước vào mương vườn để xả mặn; đồng thời, phun xịt thuốc để phục hồi bộ lá. Đến nay, vườn sầu riêng của ông Mãng đã phục hồi, phát triển tốt và hoàn thành việc xử lý nghịch vụ. Hiện vườn sầu riêng đã ra hoa đạt tỷ lệ cao.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đến ngày 25/8, ngành Nông nghiệp đã phối hợp với các địa phương khảo sát, đánh giá tình hình khôi phục các vườn sầu riêng sau hạn, mặn. Qua thống kê, các vườn bị ảnh hưởng nhẹ (dưới 30%) cây đã khôi phục hoàn toàn, cây sinh trưởng tốt, có thể cho trái vào vụ tiếp theo. Các vườn bị ảnh hưởng trung bình từ 30% – 70%, bộ lá mới đã phát triển tốt, cây đã phục hồi trên 80%, nông dân đang tiếp tục chăm sóc cây theo khuyến cáo. Hiện nay, hầu hết các vườn đã áp dụng đến bước thứ 3 và bước 4 trong quy trình phục hồi 5 bước của Viện Cây ăn quả miền Nam. Thực tế cho thấy, khả năng 100% diện tích này sẽ được phục hồi hoàn toàn sau khi thực hiện quy trình 5 bước theo khuyến cáo. Đối với diện tích sầu riêng đã chết là hơn 3.500ha, hiện các huyện đã trồng mới được hơn 1.660 ha, chủ yếu là giống Ri6, Monthong.

* Tiếp tục gắn bó với cây sầu riêng

Sau đợt hạn, mặn “lịch sử” vừa qua, câu hỏi mà nhiều nhà vườn các huyện phía Tây đặt ra là có tiếp tục gắn bó với cây sầu riêng nữa hay không. Nhiều người e ngại khi trồng mới cây sầu riêng trên các diện tích đã bị thiệt hại liệu hạn, mặn những năm tới có tiếp tục ảnh hưởng. Bởi thực tế, sầu riêng là loại cây mẫn cảm với nước mặn, khả năng chịu mặn không cao nên rất dễ bị thiệt hại. Mặt khác, trồng sầu riêng trung bình khoảng 5 năm mới cho trái, chi phí đầu tư cao hơn so với các loại cây trồng khác.

Ông Phạm Văn Hoàng (ngụ xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy) chia sẻ, những ngày qua, sau khi lên liếp, đào mương, ông đã trồng lại mới vườn sầu riêng vừa bị chết do hạn, mặn. “Bây giờ tôi phải làm lại từ đầu. Từ trước đến giờ, gia đình tôi gắn bó với cây sầu riêng nên cũng phải tiếp tục trồng. Tuy nhiên, cũng không biết mặn có ảnh hưởng trong những năm tới hay không?” – ông Hoàng bộc bạch.

Theo ông Nguyễn Văn Út, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Cẩm Sơn, mùa hạn, mặn vừa qua đã ảnh hưởng tới gần 190 ha sầu riêng trên địa bàn xã. Trong đó, diện tích thiệt hại trên 70% và chết là khoảng 120 ha, diện tích bị ảnh hưởng từ 30% – 70% là 66,8ha. Đến nay, một số diện tích bị thiệt hại đã được người dân trồng mới cây sầu riêng, chủ yếu là giống Ri6 do chịu mặn tốt hơn giống Monthong. Một số diện tích chưa trồng lại do người dân đang cố gắng khôi phục những cây suy kiệt, có hộ gặp khó khăn về chi phí trồng mới. Hiện xã đang khuyến khích các hộ dân bị thiệt hại tiếp tục trồng mới cây sầu riêng do giá trị kinh tế mang lại. Tuy nhiên, để người dân yên tâm sản xuất, thời gian tới, xã đề nghị các ngành chức năng hỗ trợ người dân trong công tác phòng, chống hạn, mặn, tăng cường công tác ngăn mặn, trữ ngọt.

Là một trong những xã có sầu riêng chết nhiều nhất trên địa bàn huyện Cai Lậy. Ông Đặng Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tam Bình cho biết, toàn xã có hơn 1.400 ha sầu riêng, trong đó, có khoảng 700 ha bị chết và thiệt hại trên 70%. Sau khi nghe chủ trương xây dựng các cống thông ra sông Tiền trên Đường tỉnh 864, người dân đã mạnh dạn trồng mới cây sầu riêng. Cây sầu riêng có giá trị kinh tế cao nên xã cũng khuyến khích người dân trồng mới lại loại cây này.

Theo Sở NN&PTNT, về lâu dài, để bảo vệ vườn sầu riêng và diện tích cây ăn trái các huyện phía Tây, tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT đầu tư xây dựng các cống thông ra sông Tiền trên Đường tỉnh 864 nhằm ứng phó với hạn, xâm nhập mặn trong mùa khô như: Cống Nguyễn Tấn Thành, cống Rạch Gầm, cống rạch Phú Phong, cống Cây Cồng, cống Hai Tân, cống Trà Tân, cống Ba Rài, cống Phú An… Ngoài nhiệm vụ ngăn mặn, các cống này còn kết hợp ngăn triều cường, lấy nước ngọt khi triều lên, xả lũ khi triều xuống để rút ngắn thời gian ngâm lũ và giảm ô nhiễm nguồn nước vào năm lũ lớn… Đồng thời, từng bước nâng cấp hệ thống bờ bao, cống tại cù lao Tân Phong, Ngũ Hiệp kết hợp với giao thông nông thôn tại những vị trí có yêu cầu, đảm bảo đủ khả năng ngăn mặn. Ngoài ra, tỉnh sẽ thực hiện các công trình trữ nước ngọt phía đầu nguồn để đảm bảo nước phục vụ sản xuất khi hạn, mặn xảy ra.

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang, 20/09/2020 http://vietlinh.vn/tin-tuc/2020/cay-an-trai-2020-s.asp?ID=719
Ngày cập nhật: 22/9/2020

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


0906194819
challenges-icon chat-active-icon